Trong thời gian gần đây, từ khoá Metaverse liên tục được nhắc đến và nhận được phần lớn sự quan tâm từ dư luận. Khái niệm Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) có thể tạm hiểu là một tầm nhìn về một thế giới kỹ thuật số được tạo ra bằng công nghệ 3D kết hợp với các công nghệ khác như thực tế ảo (VR = Virtual Reality), thực tế tăng cường (AR = Augmented Reality), thực tế ảo hỗn hợp (MR = Mixed Reality), điện toán đám mây (Cloud Computing), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI). 

Cơ chế hoạt động của Metaverse giống như một mạng xã hội (Social Network), cho phép người dùng sử dụng và trải nghiệm một thế hệ Internet tiếp theo trong không gian ảo 3D (VR) hoặc kết hợp giữa không gian ảo và thực tế cuộc sống với nhau (AR/MR) để nâng cao khả năng tương tác trong công việc, học tập và giải trí. Metaverse có khả năng cung cấp thông tin phong phú và tương tác trực quan hơn nhiều so với Internet truyền thống, vốn dĩ được trải nghiệm thông qua màn hình 2D của laptop hoặc thiết bị di động bằng các thao tác đơn giản như click hoặc chạm trên màn hình 

Không đứng ngoài cơ hội mà lợi ích của các công nghệ liên quan đến Metaverse đem lại, DPS đang tập trung R&D và phát triển năng lực cung cấp các dịch vụ liên quan như phát triển ứng dụng AR/VR, Digital Twin, 3D Modeling. Các ứng dụng phát triển trên các thiết bị đeo thực tế ảo (Kính AR/VR) để chuẩn bị hướng tới xu hướng hand-free computing. Đối tượng hướng tới lần này là các ứng dụng phục vụ cho các ngành công nghiệp như Healthcare, Automotive, Education, Ecommerce & Retail, Digital Marketing.  

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ về các công nghệ trên của DPS (có thể gọi tắt là Verse Tech) cung cấp, những điểm khác biệt trong cách tiếp cận làn sóng Metaverse của DPS, các giá trị và lợi thế mà dịch vụ Verse đem lại cho các doanh nghiệp và người dùng, hãy cùng anh Hương Tinh Vệ – Program Manager, hiện đảm nhận việc phát triển năng lực và các dịch vụ liên quan đến Verse Tech của DPS, tìm hiểu cụ thể về định hướng phát triển và các loại dịch vụ nổi bật mà Verse Tech đang cung cấp. 

1. Cách tiếp cận dịch vụ Verse Tech DPS 

Đa phần các “ông lớn” hay các startup công nghệ về Metaverse đều hướng tới việc xây dựng một nền tảng thế giới ảo cho riêng mình, cố gắng định hình ra một thời giới ảo theo tầm nhìn Metaverse và thu hút người dùng sử dụng rộng rãi các nền tảng đó. 

DPS hiểu rõ năng lực và các lợi thế riêng biệt của mình. Theo đó, DPS định hướng phát triển dịch vụ Verse Tech với đối tượng chủ yếu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực Sức khỏe (Healthcare), Công nghiệp Ô tô (Automotive), Thương mại điện tử và Bán lẻ (Ecommerce & Retail), Giáo dục (Education)… Mục tiêu của DPS là có thể tận dụng tối đa các tính năng vượt trội của công nghệ AR/VR và Digital Twin để nâng cấp cho các sản phẩm hoặc dịch vụ đang có của các doanh nghiệp này.

2. Dịch vụ phát triển các ứng dụng Virtual Reality (Thực tế ảo) và Augmented Reality (Thực tế tăng cường)

Virtual Reality (Thực tế ảo) là công nghệ cho phép con người có thể “cảm nhận” không gian mô phỏng một cách chân thực hơn nhờ vào kính thực tế ảo. Hiện tại, DPS đang phát triển công nghệ VR cho một số hạng mục công việc liên quan đến lĩnh vực Chăm sóc Sức khỏe (Healthcare). Công nghệ này giúp tăng cường trải nghiệm cho việc đào tạo các thiết bị y tế, giải phẫu cơ thể người, cũng như các ứng dụng mô phỏng quy trình phẫu thuật cho sinh viên và nhân viên y tế; Mở ra khả năng tiếp cận trực quan và tương tác đa chiều trong một không gian ảo như thế giới thật giúp việc đào tạo hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và cơ sở vật chất. 

Trong khi đó, Augmented Reality (Thực tế tăng cường) cho phép kết hợp giữa thế giới thật với các thông tin và hình ảnh 3D ảo vào thế giới thực để tăng cường sự trải nghiệm, thể hiện thông tin trên gắn với không gian thật một cách trực quan và theo thời gian thực. Tại DPS, công nghệ AR sẽ hỗ trợ cho các nghiệp vụ như: 

  • Thông tin cho các tình huống thực tế trong học tập, lao động sản xuất: Bằng việc gắn nhãn, mapping, đính kèm với vật thể, hỗ trợ người dùng trong việc ra quyết định hoặc tìm hiểu một thông tin nào đó. Ví dụ, một kỹ sư đang được đào tạo về một thiết bị mới và đang chưa hiểu cách vận hành của nó. Khi đó, công nghệ AR sẽ giúp kỹ sư này định danh và hướng dẫn cách sử dụng của từng bộ phận, chi tiết hoặc chức năng của từng vị trí trong thiết bị. 
  • Hướng dẫn cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp: Bằng việc mô phỏng một số tình huống giả định, ngay trên vật mẫu, bạn đã được AR hướng dẫn cách đưa ra quyết định và biết cách ứng biến kịp thời trong một tình huống thực tế ngoài thực địa.

Một điều đáng chú ý là các ứng dụng AR và VR mà DPS cung cấp có thể được phát triển trên các nền tảng phần cứng là các thiết bị đeo (headset) tiên tiến của thế giới hiện nay như Quest 2 của Meta hoặc Hololens của Microsoft và một số hãng khác để đảm bảo tính ứng dụng cao, tương thích với các sản phẩm khác trong hệ sinh thái về AR/VR.

3. Dịch vụ phát triển ứng dụng cho Digital Twin

Digital Twin là một bản sao chính xác của bất kỳ vật thể trong thế giới thực, trạng thái chính xác của nó được duy trì thông qua các cập nhật thông tin thời gian thực. Digital Twin giúp mô hình hóa máy móc, dây chuyền sản xuất, nhà máy, khu vực đô thị, giao thông hoặc trực quan hóa quy trình nào đó dưới dạng các thông số, đồ thị, hoặc bảng biểu …

Dịch vụ Digital Twin của DPS cung cấp hỗ trợ thêm khả năng tích hợp với các công nghệ AR/VR/MR để các bản sao kỹ thuật số này không chỉ đơn thuần là được quan sát, mô phỏng thuần tuý, mà có thể giúp người dùng có thể điều khiển, quan sát ở một không gian ảo đang chứa các hệ thống này, giúp việc tương tác trở nên trực quan hơn, nâng cao nhận thức của người dùng tốt hơn so với cách thể hiện truyền thống trên màn hình máy tính hoặc các bảng điều khiển vật lý.

Ví dụ trong mảng Healthcare, Digital Twin có thể giúp ảo hóa hệ thống bệnh viện, các thiết bị y tế. Người dùng có thể nhìn thấy cơ sở hạ tầng của bệnh viện, các thông số một cách trực quan nhất. Ví dụ như mật độ lưu thông của mọi người trong bệnh viện; Khả năng đáp ứng các tình huống khẩn cấp; Lưu lượng, chất lượng không khí ở các khu vực; Tình trạng các hệ thống điện, oxy và các hệ thống khác trong bệnh viện. Từ đó, có thể giúp điều hành bệnh viện hiệu quả hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cung cấp cho bệnh nhân.  

Hay trong lĩnh vực nông nghiệp, bằng cách mô hình hoá các thông số về mật độ cây trồng, thông tin độ ẩm, chất lượng không khí, ánh nắng, cũng như các tác động từ tự nhiên trên một diện tích lớn một cách trực quan cũng giúp các nhà nông nghiệp có thể dự đoán và chuẩn bị các tình huống dự phòng. Từ đó, nâng cao khả năng quản lý, chăm sóc, đảm bảo chất lượng của nông sản. 

Rõ ràng, việc kết hợp các công nghệ thực tế ảo và Digital Twin có thể mang lại các hiệu quả vượt trội. Đây cũng là một trong những điểm khác biệt rất đáng chú ý cho dịch vụ Digital Twin của DPS đang cung cấp.

4. Dịch vụ cung cấp, xây dựng nội dung 3D

Ngoài dịch vụ phát triển các ứng dụng, việc phát triển cũng như quản lý nội dung 3D cũng là một thế mạnh của DPS. 

Ví dụ như 3D modeling cho các sản phẩm nội thất, gia dụng, hay các thiết kế công nghiệp xây dựng (CAD/CAE). Với năng lực sản xuất quy mô lớn, DPS hoàn toàn tự tin về chất liệu và thư viện để phục vụ cho các ứng dụng thực tế ảo – vốn dĩ cần số lượng lớn nội dung 3D. 

Bên cạnh đó, việc quản lý và cung cấp dịch vụ quản lý nội dung (như các thông số kỹ thuật, dữ liệu…) cho các ứng dụng Verse Tech cũng là một dịch vụ đặc thù của DPS. Điều này đòi hỏi kết hợp các khả năng quản lý nội dung truyền thống cùng việc phát triển các kỹ thuật phân phối nội dung 3D thông qua các nền tảng khác nhau, từ website đến AR/VR cũng là một điểm khác biệt lớn mà DPS có thể cung cấp cho khách hàng của mình.