Không chỉ đảm nhận công việc Comtor cho các dự án của DPS.DS7, Lê Thị Phúc Ngọc còn là giảng viên Tiếng Nhật quen thuộc cho các lớp đào tạo trong và ngoài đơn vị. Lớp học do Ngọc phụ trách hồi tháng 4/2022 đã có hơn 50% học viên đỗ chứng chỉ N5 và hiện tại đều đang chuẩn bị nâng cấp lên chứng chỉ cao hơn.
Lê Thị Phúc Ngọc sinh năm 1994, tốt nghiệp khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp Đại học loại Giỏi vào năm 2016, Ngọc vượt qua kỳ thi tuyển dụng và chính thức đảm nhận vị trí Biên phiên dịch cho Tập đoàn Yamaha tại Nhật Bản trong khoảng 1 năm. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, chị thi đỗ chứng chỉ JLPT N1.
Năm 2018, Ngọc quyết định về nước và trở thành giảng viên Tiếng Nhật tại trường Cao Đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa tại Hà Nội. 3 năm làm giáo viên đã nuôi lớn đam mê được truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm học ngoại ngữ. Đó chính là một trong những động lực thôi thúc chị bắt đầu mở lớp đào tạo tiếng Nhật tại đơn vị DPS.DS7 từ tháng 04/2022.
Hiện, Ngọc đang là Comtor cho dự án xử lý bản đồ số tại đơn vị DS7, phụ trách dịch tài liệu, kiểm soát chất lượng dự án và tham gia các buổi họp với khách hàng. Với chị, thời gian làm việc tại DS7 đã cho bản thân cơ hội được va chạm với những trải nghiệm mới, sử dụng các công cụ hiện đại để hỗ trợ cho công việc tốt hơn, khác hẳn với môi trường giảng đường.
Chia sẻ về lý do chọn trở thành giảng viên tiếng Nhật cho DS7, nàng comtor chia sẻ: “Đây là cơ hội giúp mình có thêm kinh nghiệm khi đi dạy cho người đi làm. Trước đây, mình dạy cho đối tượng là sinh viên nên các bạn sẽ có fulltime cho việc học. Đi dạy cho các anh chị đi làm thì khác. Mình sẽ có kinh nghiệm soạn giáo án sao cho phù hợp với số giờ dạy, cách truyền đạt nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo nội dung cho các thành viên.”
Trong quá trình giảng dạy, Ngọc cũng gặp phải một số khó khăn ở thời điểm ban đầu. Vì lớp học tổ chức trong giờ làm việc, nên một số thành viên thi thoảng vướng lịch họp cùng khách hàng hoặc bận không thể tham gia được. “Những lúc đó, lớp học buộc phải dời sang buổi khác. Nhưng dù vậy, mọi người vẫn rất sẵn sàng sắp xếp lịch học bù. Đặc biệt là luôn đảm bảo việc học sẽ không ảnh hưởng đến công việc.”, Ngọc nói.
Ngoài việc dạy học, Ngọc cũng đảm nhận các công việc khác như một giảng viên chuyên nghiệp như soạn giáo án, chấm bài kiểm tra, sắp xếp lịch học, xây dựng bộ tài liệu học tập, slides… Những việc này sẽ được thực hiện vào buổi tối, khi mọi công việc khác đã được hoàn thành.
Lớp tiếng Nhật N5 đầu tiên do Ngọc giảng dạy hiện tại đã hoàn thành, trong đó, 50% học viên đã đỗ chứng chỉ JLPT N5 trong kỳ thi tháng 12/2022. Hiện tại, các thành viên trong lớp đang chuẩn bị để tham gia lớp N4, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm nay.
Mình rất vui vì có cơ hội để chia sẻ lại kiến thức đến mọi người. Người ta thường hay nói: “Có cho đi ắt sẽ có nhận về”, mình học từ mọi người kinh nghiệm làm việc thì sẽ chia sẻ lại những gì mình có để cùng nhau xây dựng đơn vị DS7 ngày càng vươn xa hơn. Mục tiêu của mình trong năm nay là sẽ giúp ít nhất 70% học viên của lớp đạt được chứng chỉ JLPT N4.”, cô nàng Comtor chia sẻ.
Lớp học tiếng Nhật lần này cũng đồng thời nằm trong định hướng phát triển và nâng cao chất lượng nhân sự của đơn vị DS7. Đặc biệt hơn khi gần như toàn bộ các dự án xử lý bản đồ số tại đơn vị đều làm việc với khách hàng Nhật Bản. Vì vậy, việc các thành viên thành thạo tiếng Nhật sẽ mở ra nhiều cơ hội và thuận lợi hơn cho công việc hằng ngày.