Vượt đoạn đường 250 km, đoàn thiện nguyện FPT DPS (Công ty TNHH Dịch vụ xử lý số FPT) đã trao hàng trăm dụng cụ học tập và phần quà ý nghĩa như áo ấm, bán kẹo, mì ăn liền, dép… cho học sinh điểm trường Cu Dông thuộc Tiểu học Húc, xã Húc, tỉnh Quảng Trị.

Chương trình thiện nguyện của người FPT DPS (Công ty TNHH Dịch vụ xử lý số FPT) diễn ra vào ngày 12 và 13/10 tại điểm trường Cu Dông thuộc Tiểu học Húc, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Người nhà F bên cạnh chinh phục chặng đường 250 km còn phải đi bộ và lội qua con suối để di chuyển những phần quà về với điểm trường của học sinh đồng bào Vân Kiều. Đây được xem là con đường xấu và nguy hiểm nhất của xã Húc, huyện Hướng Hóa.
Mỗi ngày đều đến trường và lên rẫy làm việc gia đình nên học sinh nơi đây đều rất am hiểu địa hình. Khi thấy đoàn gặp nhiều khó khăn khi di chuyển những phần quà lên điểm trường, các em nhanh chóng có mặt để phụ giúp.
Điểm trường Cu Dông cách trung tâm xã Húc tầm 8km, có gần 80 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 với 100% học sinh là người đồng bào thiểu số Vân Kiều. Điểm trường khó khăn khi sân là bãi đất, không có nhà vệ sinh và chỉ có 3 phòng học, đến trường không có đường, phải lội suối. Tại huyện miền núi Hướng Hóa, có không ít điểm trường khó khăn như thế này. Dù chính quyền rất quan tâm, nhưng kinh phí đầu tư có hạn.
Ngay sau khi có mặt, người FPT nhanh chóng tập trung và giao lưu với các em học sinh. Dù nằm xa trung tâm và không thường xuyên tiếp xúc với hoạt giao lưu tập thể nhưng các em đều tỏ ra hòa đồng và vui vẻ.
Anh Đặng Hùng Tuấn, Chủ tịch Công đoàn FPT DPS, cho biết, điểm trường Cu Dông nằm ngay bên bờ suối, đường lại không có sẵn. Mỗi ngày đi học, các em đều đối mặt với những khó khăn và nguy hiểm, chưa kể đời sống người dân rất khó khăn. Bên cạnh những phần quà, FPT DPS còn vận động xây dựng 200 m2 bê tông sân trường và rào lưới B40 xung quanh trường…
Dịp này, đoàn thiện nguyện nhà F còn trao hàng trăm dụng cụ học tập, áo ấm, mì tôm, dép, bánh kẹo… cho học sinh. Cô Nguyễn Thị Thuận, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học Húc, cho biết, người FPT đã giúp nhà trường “lột xác” cũng như mang đến nguồn động viên to lớn đến cán bộ, giáo viên và học sinh tiếp tục chinh phục những ước mơ. “Có sân, học sinh có nơi để tập thể dục, sinh hoạt là điều tuyệt vời”, cô nói.
Buổi tối, đoàn FPT tiếp tục tổ chức giao lưu và cung cấp khoảng 400 suất ăn miễn phí.
Trước đó, sân trường bê tông do FPT tài trợ đã được chính những người dân địa phương thi công. Khoảng 70 người, chia thành từng nhóm để san mặt bằng, xúc đá, sỏi để làm phần nền… trước khi đổ bê tông lên sân trường.
Sân trường hoàn thành, nhưng điểm trường xuống cấp và màu sơn đã phai theo thời gian, nên người FPT tiếp tục thực hiện sơn lại trường.
Dưới thời tiết nắng nóng, người FPT vẫn miệt mài sơn những cây trụ của trường để kịp tiến độ.
Dưới sự đồng hành của FPT với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng, điểm trường gần như được lột xác. Học sinh nay đã có sân mới, không còn cảnh bê bết bùn đất vào ngày mưa; trường được sơn mới, trong rất sạch sẽ…
Dịp này, đoàn thiện nguyện FPT DPS còn dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn để thể hiện sự tri ân đối với những người anh hùng của dân tộc.
Năm 2019, bên cạnh chương trình thiện nguyện, tri ân thường niên, FPT tổ chức chuỗi các hoạt động “Hướng về quê hương” nhằm hỗ trợ CBNV mang góc học tập đến những ngôi trường gặp khó khăn tại địa phương. Đây là điểm khác biệt so với trước đây, thay vì chọn điểm làm từ thiện, quỹ sẽ để CBNV tự đề xuất địa điểm tổ chức chương trình. Hoạt động này nhằm thúc đẩy CBNV nâng cao tinh thần thiện nguyện, hướng về quê hương. Đây là dịp người F vận động người thân, đồng nghiệp, bạn bè tham gia hoạt động tại chính quê hương mình, qua đó tăng tỷ lệ số lãnh đạo và CBNV FPT tham gia trực tiếp vào hoạt động thiện nguyện.
Bài viết từ: https://chungta.vn
Việt Nguyễn
Ảnh: ĐVCC